Sức Khỏe

Khi bị stress nên ăn gì để giúp cơ thể cân bằng lại?

Căng thẳng trong công việc, chăm sóc gia đình, sức khỏe không tốt,…- tất cả những vấn đề này đều dẫn đến Stress. Stress như là một hệ lụy tất yếu khi mà bạn gánh trên mình quá nhiều áp lực. Để cân bằng lại, bạn nên thay đổi một chút trong chế độ ăn uống của mình.

Có thể bạn sẽ còn chút nghi ngờ về tác dụng của ăn uống trong việc giảm Stress mặc dù có cả hàng tỉ bài báo viết về vấn đề này. Vậy để gạt bỏ những nghi ngờ này, chúng ta hãy đi tìm hiểu sâu xa hơn Stress là gì và vì sao ăn uống lại có tác động lớn đến việc giải tỏa Stress như vậy.

1. Người ta nói nhiều về Strees, nhưng thực ra Stress là gì?

Cơ thể chúng ta là một bộ máy thông minh, nó luôn biết cách đưa ra những phản ứng nhằm bảo vệ cơ thể. Theo đó, Stress là phản ứng của cơ thể chúng ta trước những yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bị Stress không phải lúc nào cũng xấu. Một chút stress sẽ giúp bạn tập trung, tràn đầy năng lượng và có khả năng vượt qua những thử thách mới trong công việc. Tuy nhiên, khi những tác động của nó gây ra quá lớn và bạn không sao giải quyết được thì lúc này Stress trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Có “một mớ” những biểu hiện giúp bạn nhận biết Stress và vì cơ thể mỗi con người là không giống nhau nên những biểu hiện này cũng là khác nhau. Tuy nhiên, một số triệu chứng thường thấy như: Mệt mỏi, mất ngủ hoặc ngủ nhiều, có lúc rất thèm ăn nhưng có lúc lại cảm thấy ăn không ngon, hay quên, khó tập trung tinh thần, mất đi sự linh hoạt, bất an, lo lắng…

2. Vì sao ăn uống giúp bạn khắc phục được Stress

Loại hormone cortisol được sinh ra ở tuyến thượng thận có tác động lên gần như toàn bộ cơ thể. Cortisol giúp hiệu chỉnh lượng đường trong máu, trao đổi chất, phản ứng miễn dịch và áp lực máu.

Những lúc stress gia tăng, cortisol tràn vào máu, cho phép sử dụng nguồn năng lượng sẵn có và giúp cơ thể chuẩn bị ứng phó với stress. Khi hoạt động đúng cách, các tín hiệu não ép chặt sự sản sinh cortisol sau khi nguy hiểm đã qua.

Nhưng nếu cortisol vẫn tiếp tục gia tăng, nó có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp, gây tích tụ chất béo, tăng nguy cơ béo phì, gây căng thẳng…

Các hệ lụy xảy ra lúc này là: tăng cân đột ngột; da xuất hiện nhiều vấn đề; trầm cảm và thay đổi tâm trạng; suy yếu hệ miễn dịch; mệt mỏi và mất ngủ, …

Một số những loại thực phẩm có thể giúp hạn chế được hormone này, và cũng có một số loại thực phẩm lại kích thích sản sinh cortisol.

3. Bị Stress nên ăn gì?

Giờ thì bạn đã hiểu được ý nghĩa của việc ăn uống đối với giải tỏa Stress. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về các loại thực phẩm nên sử dụng.

Thực phẩm có chứa Folate

Folate là chất giúp cơ thể sản sinh ra những chất dẫn truyền thần kinh làm cân bằng tâm trạng. Do vậy, mỗi khi bị Stress bạn chỉ cần nhờ rằng mình cần ăn những thực phẩm có Folate. Một số loại thực phẩm có chứa Folate như:

 • Rau ăn lá màu xanh đậm
 • Bông cải xanh
 • Đậu bắp
 • Súp lơ
 • Măng tây
 • Các loại đậu
 • Trái cây họ cam quýt
 • Lòng đỏ trứng

Thực phẩm có chứa axit béo Omega – 3

Axit béo Omega-3 có khả năng giảm viêm, từ đó sẽ giúp giảm tiết hormone cortisol. Một số loại thực phẩm có chứa axit Omega-3 là:

 • Cá nước lạnh: Cá ngừ, cá hồi, cá thu,cá bơn, cá trích, cá mòi, hàu,…
 • Các loại hạt: hạt lanh, hạt óc chó,hạt điều, hạt chia, hạt bí ngô,…
 • Các sản phẩm từ đậu nành
 • Các loại ngũ cốc: bột ngũ cốc, bột mì, cháo bột yến mạch,…
 • Rau củ: Bắp cải Brussel, cải xoăn, rau bó xôi, cải xanh, súp lơ, rau bina, đậu Hà Lan,…
 • Các loại dầu: Dầu canola, dầu gan cá, dầu hạt lanh, dầu mù tạt, dầu đậu nành, dầu óc chó,…

Thực phẩm có chứa anandamide

Anandamine là chất hóa học bắt chước hiệu ứng của cần sa, có tác dụng cân bằng tâm trạng. Socola đen là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất anandamide.

4. Bị Stress không nên ăn gì?

Cafein

Cafein kích thích cơ thể tiết ra hormone cortisol. Vì vậy nên hạn chế những thực phẩm, thức uống có chứa cafeinenhư cà phê, ca cao, kem,…

Hạn chế ăn nhiều đường

Nếu ăn nhiều đường sẽ kích thích cơ thể sản sinh hormone cortisol nhiều hơn, dẫn đến tình trạng căng thẳng tiếp diễn.

Thực phẩm chế biến sẵn

Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn khi gặp căng thẳng sẽ chỉ làm tinh thần càng trở nên tồi tệ hơn. Thực phẩm chế biến sẵn có chứa rất nhiều muối để bảo quản món ăn được lâu nên tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ kéo theo nguy cơ tăng huyết áp bất ngờ.

Thực phẩm gây dị ứng

Các thực phẩm mà bạn bị dị ứng có thể gây viêm bên trong cơ thể, làm tăng sản xuất hormone cortisol gây stress và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone tình dục.

Hạn chế dùng thuốc kê đơn

Một số loại thuốc nhất định có thể phá vỡ cân bằng hormone và gây ra tình trạng căng thẳng, stress.

Bạn thấy đó, thay vì đưa ra những list thức ăn khiến bạn nửa tin nửa ngờ, tôi đã chỉ ra cho bạn rõ bản chất của việc ăn uống tác động như thế nào đến stress. Bạn đừng nên đọc và để đấy. Là một người đã từng gặp nhiều Stress, tôi hiểu rõ những khó chịu do stress gây ra cho bản thân. Vì vậy, bạn nên thử ngay một chế độ dinh dưỡng như đã phân tích để giúp đỡ cơ thể mình nhé.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button